Trang chủ Blog Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng – Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân vùng biển Đà Nẵng

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng – Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân vùng biển Đà Nẵng

bởi Hieu Dang
Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng - Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân vùng biển Đà Nẵng 2

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng - Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân vùng biển Đà Nẵng

Giới thiệu sơ lược về Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng

Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, không chỉ với những bãi biển thơ mộng, xinh đẹp mà còn với danh lam thắng cảnh đẹp “hút hồn” như Cầu Rồng, Bà Nà Hills, núi Ngũ Hành Sơn, Cù Lao Chàm, bán đảo Sơn Trà, cầu Vàng, suối khoáng nóng núi Thần Tài… và một số lễ hội văn hoá sôi động như Lễ hội pháo hoa quốc tế, Lễ hội Phật Bà Quan Âm… Trong số đó, Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng nổi bật. Đây là một lễ hội truyền thống nổi tiếng, có từ lâu đời và được tổ chức thường niên, thu hút rất nhiều người dân địa phương cũng như du khách khi đến Đà Nẵng. Hãy cùng tìm hiểu về lễ hội này dưới đây!

Câu chuyện về sự ra đời của Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng ra đời từ một câu chuyện xưa và mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

2.1 Nguồn gốc sự ra đời của Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng

Theo sử sách xưa của làng chài, vào ngày 23/3 và 24/3 Âm Lịch năm Quý Tỵ (1893), các ngư dân của làng chài Thanh Khê và Hà Khê ra khơi và gặp phải bão lớn. Hơn 1500 ngư dân đã chết và mất tích trên biển. Sau thảm họa đó, người dân đã xây dựng nhà thờ Tập Linh để thờ cúng những ngư dân đã qua đời. Năm 1991, nhà thờ Tập Linh được trùng tu và được người dân làm ghe, thuyền để thờ cúng và để lại cho con cháu đời sau.

Bạn cũng nên đọc:  Khám phá thiên đường nghỉ dưỡng tại Bãi biển Đất Dốc Côn Đảo

2.2 Ý nghĩa của Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng có ý nghĩa lớn đối với ngư dân. Bắt nguồn từ hoạt động ngư nghiệp tại các làng chài, lễ hội này gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Cá Ông (Cá Voi). Cá Ông được coi là vị thần hộ mệnh với nghề biển. Lễ Cầu Ngư Đà Nẵng là cơ hội để tưởng nhớ và tạo cầu kết với vị phúc thần này vì đã giúp đỡ ngư dân vượt qua khó khăn trên biển. Lễ hội còn góp phần duy trì nghề truyền thống và xây dựng sinh hoạt văn hóa truyền thống qua các trò chơi dân gian.

Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng diễn ra hàng năm từ ngày 14 đến 16 tháng Giêng Âm Lịch. Lễ hội thường được tổ chức tại miếu Thuyền, đường Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Lễ hội có tổ chức long trọng nhất sau mỗi “tam niên đáo lệ” (3 năm).

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng được diễn ra như thế nào?

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng bao gồm hai phần: Lễ và Hội. Phần Lễ bao gồm Lễ Nghinh Ông, lễ cầu an, cầu ngư trên biển để tưởng nhớ các bậc tiền nhân quá cố. Phần Hội là phần vui chơi sôi động với các trò chơi dân gian, múa hát truyền thống và các hoạt động văn nghệ. Lễ hội còn có các lễ thả thuyền cúng, lễ phóng sanh và lễ phá cỗ.

Bạn cũng nên đọc:  Du lịch Hòn Sơn: Thiên đường vui chơi tại Kiên Giang

Kết luận

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng không chỉ là một hoạt động tín ngưỡng, mà còn là nơi duy trì và bảo tồn nhiều nghệ thuật truyền thống. Đây là một phần quan trọng của văn hóa ngư dân vùng biển Đà Nẵng, cần được gìn giữ và phát huy. Đừng bỏ lỡ những lễ hội Đà Nẵng tuyệt vời này.

Bãi Biển Đẹp

Các thông tin thú vị bên dưới

Để lại bình luận

Về chúng tôi

Những bãi biển đẹp của Việt Nam và thế giới, khám phá nhiều điểm du lịch tại các bãi biển Bắc, Trung, Nam.