Trang chủ Blog RỪNG PHÒNG HỘ BIỂN TÂY VÀ LÁ CHẮN THIÊN NHIÊN VỮNG CHẮC CỦA CÀ MAU

RỪNG PHÒNG HỘ BIỂN TÂY VÀ LÁ CHẮN THIÊN NHIÊN VỮNG CHẮC CỦA CÀ MAU

bởi Hieu Dang
Rừng phòng hộ biển Tây và lá chắn thiên nhiên vững chắc của Cà Mau 2

Rừng phòng hộ biển Tây nằm ở khu vực giữa Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn Quốc gia U Minh Hạ, thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Rừng phòng hộ có tổng chiều dài 147km, kéo dài từ rạch Tiểu Dừa, xã Khánh Tiến, huyện U Minh cho đến tận Mũi Cà Mau, thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Diện tích cánh rừng này vào khoảng 96.000ha, trong đó 52.000ha là rừng đặc dụng.

Rừng phòng hộ biển Tây có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái và giảm nhẹ hậu quả thiên tai

Hệ sinh thái đa dạng, phong phú tại Rừng phòng hộ biển Tây

Rừng phòng hộ biển Tây sở hữu hệ sinh thái động thực vật tương đối đa dạng. Các loài thực vật chiếm ưu thế trong rừng này bao gồm đước đen, mắm trắng, mắm đen, mắm ổi, vẹt dù. Bên cạnh đó là quần thể thực vật tại khu vực rừng tái sinh tự nhiên, mọc hỗn giao giữa các loại cây đước, cây vẹt và rừng mắm. Rừng phòng hộ biển Tây cũng phát triển theo diễn thể tự nhiên của rừng ngập mặn, khá giống với hệ sinh thái tại cù lao cửa sông.

Khám phá gì khi đến Rừng phòng hộ biển Tây

Nhờ Rừng phòng hộ biển Tây, sản xuất, tính mạng và tài sản của người dân Cà Mau đã được bảo vệ. Nhiều ngôi làng của người dân tập trung sinh sống ven theo những tuyến đê biển và rừng phòng hộ để tránh khỏi nạn xâm thực. Hệ sinh thái đa dạng và rừng ngập mặn rậm rạp tạo điều kiện cho rất nhiều loài tôm, cá, cua, ốc, nghêu, sò sinh sống. Nơi đây đã trở thành môi trường sống lý tưởng cho các loài thủy sinh, cá nước mặn, nước ngọt và nước lợ.

Bạn cũng nên đọc:  Kinh nghiệm đi biển Nhật Lệ Quảng Bình bạn nhất định phải biết

Người dân thường sử dụng thuyền độc mộc vào rừng phòng hộ để đánh cá hoặc mò tôm. Những khu vực đầm lầy cũng chứa đựng nhiều loại cua và ốc. Không khí trong rừng rất mát mẻ, dễ chịu với mùi của cây đước, nước biển và bùn lầy hòa vào nhau, mang phong vị đặc trưng của vùng đất Cà Mau. Tuy nhiên, trong rừng có rất nhiều muỗi, nên việc sử dụng kem hoặc xịt chống côn trùng trước khi vào tham quan là rất cần thiết. Nếu bạn muốn cắm trại qua đêm tại Rừng phòng hộ biển Tây, hãy hỏi người dân địa phương để tránh khu vực thủy triều dâng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển đến cụm đảo Hòn Đá Bạc để tham quan. Tỉnh Cà Mau đã đầu tư xây dựng cầu vượt biển để phục vụ du lịch tham quan, nghỉ mát trên đảo này. Đền thờ Ông Nam Hải trên đảo là một địa điểm thú vị, nơi bạn có thể ngắm nhìn bộ xương cá Ông dài đến 13m.

Đến với Rừng phòng hộ biển Tây, bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trên mảnh đất thanh bình này.

Discover more beautiful beaches and tourist destinations at Bãi Biển Đẹp.

Các thông tin thú vị bên dưới

Để lại bình luận

Về chúng tôi

Những bãi biển đẹp của Việt Nam và thế giới, khám phá nhiều điểm du lịch tại các bãi biển Bắc, Trung, Nam.